VIỆT NAM BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH MỚI NHẰM THU HÚT THÊM ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ CAO

Nghị định này quy định về thủ tục thành lập và mở rộng khu công nghệ cao, chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho các dự án trong khu công nghệ cao cũng như các hoạt động vận hành trong khu công nghệ cao.

Những lợi ích đáng chú ý theo Nghị định 10/2024 dành cho các nhà đầu tư:

Theo Nghị định 10/2024, các nhà đầu tư mạo hiểm tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng trong khu công nghệ cao sẽ được hưởng nhiều lợi ích, bao gồm miễn tiền thuê đất và hoàn trả chi phí giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, lãi suất ưu đãi cho các khoản vay và khả năng tiếp cận vốn trong khuôn khổ pháp lý đã được thiết lập sẽ được cung cấp để hỗ trợ những nỗ lực này. Nghị định 10/2024 cũng yêu cầu chính quyền địa phương phát triển khu dân cư và cơ sở hạ tầng xã hội phù hợp xung quanh các khu công nghệ cao để phục vụ người lao động. Các cơ sở này có thể được xây dựng thông qua quan hệ đối tác công tư (PPP) hoặc nguồn vốn tư nhân, nâng cao sức hấp dẫn tổng thể của các khu vực này đối với các nhà đầu tư tiềm năng. Các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu hoạt động trong các khu phi thuế quan này cũng sẽ được hưởng lợi từ việc miễn hoặc giảm thuế xuất khẩu, giống như những lợi ích được hưởng tại các khu phi thuế quan.


Khu công nghệ cao được thành lập phải đầy đủ những điều kiện cụ thể sau đây:

- Tuân thủ quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt.

- Có phạm vi sử dụng đất phù hợp và có diện tích tự nhiên thích hợp.

- Nằm ở vị trí thuận lợi về cơ sở hạ tầng và giao thông.

- Có khả năng kết nối với các cơ sở nghiên cứu và đào tạo chất lượng cao.

- Có phương án khả thi về huy động nguồn lực phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng như nguồn nhân lực và đội ngũ quản lý chuyên nghiệp.

- Xây dựng các khu dân cư và công trình công cộng gần đó cho chuyên gia và người lao động làm việc tại khu công nghệ cao tham gia vào quá trình xây dựng khu công nghệ cao.

- Đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

- Bảo đảm các biện pháp quốc phòng,an ninh.

Nghị định liệt kê các điều kiện sau đây để mở rộng KCN công nghệ cao:

- Diện tích mở rộng phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 31 Luật Công nghệ cao để thành lập khu công nghệ cao.

- Đối với khu nông nghiệp công nghệ cao, diện tích mở rộng phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại Điều 32 Luật Công nghệ cao để thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

- Tỷ lệ lấp đầy của khu công nghệ cao hiện tại tối thiểu phải là 60%.

TP.HCM đang tìm kiếm nguồn đầu tư vào các dự án công nghệ cao trọng điểm. Thành phố đặt mục tiêu thu hút vốn đầu tư với tổng trị giá lên tới 492 triệu USD vào nhiều liên doanh nghiên cứu, sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ cao. Khoản này bao gồm khoảng 190 triệu USD được phân bổ cho 5 dự án tập trung vào điện tử và chất bán dẫn, cùng với 302 triệu USD được phân bổ cho sáng kiến trung tâm dữ liệu mở rộng. Theo thông báo mới đây của UBND, Khu công nghệ cao Sài Gòn, sẽ phân bổ khoảng 10 ha không gian kết hợp cho các dự án đề xuất này, thông tin cụ thể hơn vẫn chưa được tiết lộ.

Quan điểm:

- Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một điểm đến đầy hứa hẹn cho các dự án công nghệ cao. Khi đất nước tiếp tục ưu tiên tiến bộ công nghệ và chuyển đổi công nghiệp để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động trẻ và đạt được các mục tiêu phát triển quốc gia,

- Nhà nước đã đưa ra một loạt biện pháp khuyến khích và hỗ trợ để khuyến khích đầu tư vào các khu công nghệ cao và doanh nghiệp công nghệ. Các ngành công nghiệp ưu tiên ở Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ cao, được hưởng ưu đãi cắt giảm thuế doanh nghiệp, ưu đãi tín dụng và miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước.
Tìm hiểu về các địa phương, vùng nguyên liệu và khu công nghiệp thông qua hệ thống bản đồ cập nhật và chính xác